ถาม - ตอบ  F A Q

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้เม็ดพลาสติกปั้นได้ (PLASTIC MAX)
*เนื้อหาและข้อมูลโดย PLASTIC MAX THAILAND 
1
ถาม: Plastic max จะติดกับวัสดุประเภทไหนบ้าง
ตอบ: พลาสติก แม๊กซ์ สามารถจะยึดติดกับวัสดุบางประเภท เมื่อพลาสติกอยู่ในภาวะละลาย หรือถูกให้ความร้อนมากกว่า 60 องศา เช่น พลาสติก ABS (เลโก้) , อะคริลิค , โพลีคาร์บอเนต , โพลีเอสเตอร์ , พีวีซี (ท่อน้ำ) , ไวนิล

พลาสติก แม๊กซ์ จะไม่ยึดติดกับไม้ และ โลหะ (ส่วนใหญ่) และจะไม่สามารถเชื่อมกับวัสดุ เช่น ไนลอน , polypropylene , ซิลิกิน และเทฟลอนได้ แต่หากมีความต้องการสามารถที่จะยึดชิ้นงานจาก plastic max กับวัสดุเหล่านี้ได้โดยการใช้น็อต หรือตะปู หรืออุปกรณ์อื่นๆในการช่วยยึดจับ หรือยึดติดชิ้นส่วนที่ต้องการเข้าด้วยกัน

หากไม่ต้องการให้ชิ้นงานพลาสติก แม๊กซ์ ติดกับวัสดุใดๆก็ตาม สามารถใช้น้ำมันช่วยไม่ให้ติดได้ โดยการทาน้ำมันที่มือ หรือ ที่วัสดุ หรืออาจจะใช้การปูวัสดุด้วยกระดาษไขเคลือบ (สำหรับทำขนม) ก็ใช้ได้เช่นกัน
2
ถาม: Plastic max มีสีอื่นหรือไม่
ตอบ: โดยสีธรรมชาติของเม็ดพลาสติกปั้นได้ จะเป็น"สีขาวขุ่น" เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนจากสีขาวขุ่นกลายเป็นสีใส และจะกลับมาเป็นสีขาวขุ่นอีกครั้งเมื่ออยู่ในอุณภูมิปกติ หากต้องการให้เม็ดพลาสติกมีสีอื่นๆ สามารถผสมเข้ากับสีผงที่มีน้ำหรือแอลกอฮอล์เป็นเบส หรือเม็ดพลาสติกปั้นได้รุ่นที่ทำมาเป็นสีต่างๆ ก็จะได้เนื้อพลาสติกที่มีสีสันแตกต่างออกไปจากเดิม
3
ถาม: สีแบบไหน ที่ใช้กับพลาสติก แม๊กซ์ได้
ตอบ: พลาสติก แมกซ์ สามารถผสมกับสีได้หลากหลายประเภท เช่น สีน้ำ ที่มีแอลกอฮอล์เป็น base , สีย้อม pigment , สีผสมอาหารแบบผง เพียงแค่ผสมสีเข้ากับพลาสติก แม๊กซ์ในขณะที่ยังอุ่นอยู่ แล้วนวดให้เข้ากันดี 

แต่หากต้องการทาสีลงบนผื้นผิวโดยตรง ควรใช้เป็นสีอะคริลิค และสีสเปรย์ ที่หาซื้อได้ง่าย และให้สีสวยงาม
* สีที่ไม่ควรใช้คือสีน้ำมัน หรือสีที่มีน้ำมันเป็นเบส
4
ถาม: ใช้กาวอะไรติดพลาสติกแม๊กซ์ได้บ้าง
ตอบ: สิ่งที่ดีที่สุดในการเชื่อมชิ้นส่วนพลาสติก แม๊กซ์ด้วยกัน คือละลายพลาสติก แม๊กซ์ทั้งสองชิ้น และนำมาติดกันเอง เมื่อพลาสติกเย็นลง จะยึดติดกันอย่างแน่นหนา แต่หากต้องการยึดชิ้นงานกับวัสดุอื่นๆ ควรใช้กาว epoxy หรือ กาว super glue (กาวตราช้าง) หรือกาวร้อน ก็สามารถติดได้ดีเช่นกัน
5
ถาม: Plastic max เป็น food grade หรือไม่
ตอบ: พลาสติก แม๊กซ์ ได้รับการรับรองว่าปลอดสารพิษ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก FDA ว่าเป็นพลาสติกประเภท Food grade แต่เป็นพลาสติกที่สามารถสัมผัสกับอาหารได้ (ควรเป็นอาหารที่มีอุณภูมิต่ำ ประเภท เจลลี่ ไอศกรีม ชอกโกแลต เครื่องดื่มเย็น) ปลอดภัยสำหรับการเล่น เอาเข้าปาก(ทำฟันปลอม) สัมผัสด้วยมือ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 
*ห้ามกิน หรือกลืน เม็ดพลาสติก แม๊กซ์
6
ถาม: วางชิ้นงานไว้กลางแดด จะละลายหรือไม่
ตอบ: พลาสติกแม๊กซ์ ไม่ถูกกับแสงแดด เช่นเดียวกับพลาสติกทั่วๆไป ที่จะเสื่อมคุณภาพเมื่อสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ และด้วยอุณภูมิกับรังสี UV จากแสงอาทิตย์ ก็อาจทำให้ชิ้นงานละลายได้เช่นกัน จึงควรระมัดระวังไม่วางชิ้นงานสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆ
7
ถาม: ชิ้นงานจาก PLASTICMAX พอเซ็ตตัวแล้วแข็งขนาดไหน
ตอบ: หากเทียบระดับความแข็งของเม็ดพลาสติกปั้นได้ PLASTICMAX จะมีความแข็งเทียบเท่าพลาสติกไนลอนทั่วไป (พลาสติก PA,Polyamide)
ติดริบบิ้นสีดำให้กับเว็บไซต์ เพื่อถวายความอาลัย