ถาม-ตอบ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้เม็ดพลาสติกปั้นได้ (PLASTIC MAX)
*เนื้อหาและข้อมูลโดย PLASTIC MAX THAILAND 

พลาสติก แม๊กซ์ สามารถจะยึดติดกับวัสดุบางประเภท เมื่อพลาสติกอยู่ในภาวะละลาย หรือถูกให้ความร้อนมากกว่า 60 องศา เช่น พลาสติก ABS (เลโก้) , อะคริลิค , โพลีคาร์บอเนต , โพลีเอสเตอร์ , พีวีซี (ท่อน้ำ) , ไวนิล

พลาสติก แม๊กซ์ จะไม่ยึดติดกับไม้ และ โลหะ (ส่วนใหญ่) และจะไม่สามารถเชื่อมกับวัสดุ เช่น ไนลอน , polypropylene , ซิลิกิน และเทฟลอนได้ แต่หากมีความต้องการสามารถที่จะยึดชิ้นงานจาก plastic max กับวัสดุเหล่านี้ได้โดยการใช้น็อต หรือตะปู หรืออุปกรณ์อื่นๆในการช่วยยึดจับ หรือยึดติดชิ้นส่วนที่ต้องการเข้าด้วยกัน

หากไม่ต้องการให้ชิ้นงานพลาสติก แม๊กซ์ ติดกับวัสดุใดๆก็ตาม สามารถใช้น้ำมันช่วยไม่ให้ติดได้ โดยการทาน้ำมันที่มือ หรือ ที่วัสดุ หรืออาจจะใช้การปูวัสดุด้วยกระดาษไขเคลือบ (สำหรับทำขนม) ก็ใช้ได้เช่นกัน

โดยสีธรรมชาติของเม็ดพลาสติกปั้นได้ จะเป็น"สีขาวขุ่น" เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนจากสีขาวขุ่นกลายเป็นสีใส และจะกลับมาเป็นสีขาวขุ่นอีกครั้งเมื่ออยู่ในอุณภูมิปกติ หากต้องการให้เม็ดพลาสติกมีสีอื่นๆ สามารถผสมเข้ากับสีผงที่มีน้ำหรือแอลกอฮอล์เป็นเบส หรือเม็ดพลาสติกปั้นได้รุ่นที่ทำมาเป็นสีต่างๆ ก็จะได้เนื้อพลาสติกที่มีสีสันแตกต่างออกไปจากเดิม

พลาสติก แมกซ์ สามารถผสมกับสีได้หลากหลายประเภท เช่น สีน้ำ ที่มีแอลกอฮอล์เป็น base , สีย้อม pigment , สีผสมอาหารแบบผง เพียงแค่ผสมสีเข้ากับพลาสติก แม๊กซ์ในขณะที่ยังอุ่นอยู่ แล้วนวดให้เข้ากันดี 

แต่หากต้องการทาสีลงบนผื้นผิวโดยตรง ควรใช้เป็นสีอะคริลิค และสีสเปรย์ ที่หาซื้อได้ง่าย และให้สีสวยงาม
* สีที่ไม่ควรใช้คือสีน้ำมัน หรือสีที่มีน้ำมันเป็นเบส

สิ่งที่ดีที่สุดในการเชื่อมชิ้นส่วนพลาสติก แม๊กซ์ด้วยกัน คือละลายพลาสติก แม๊กซ์ทั้งสองชิ้น และนำมาติดกันเอง เมื่อพลาสติกเย็นลง จะยึดติดกันอย่างแน่นหนา แต่หากต้องการยึดชิ้นงานกับวัสดุอื่นๆ ควรใช้กาว epoxy หรือ กาว super glue (กาวตราช้าง) หรือกาวร้อน ก็สามารถติดได้ดีเช่นกัน

พลาสติก แม๊กซ์ ได้รับการรับรองว่าปลอดสารพิษ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก FDA ว่าเป็นพลาสติกประเภท Food grade แต่เป็นพลาสติกที่สามารถสัมผัสกับอาหารได้ (ควรเป็นอาหารที่มีอุณภูมิต่ำ ประเภท เจลลี่ ไอศกรีม ชอกโกแลต เครื่องดื่มเย็น) ปลอดภัยสำหรับการเล่น เอาเข้าปาก(ทำฟันปลอม) สัมผัสด้วยมือ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 
*ห้ามกิน หรือกลืน เม็ดพลาสติก แม๊กซ์

พลาสติกแม๊กซ์ ไม่ถูกกับแสงแดด เช่นเดียวกับพลาสติกทั่วๆไป ที่จะเสื่อมคุณภาพเมื่อสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ และด้วยอุณภูมิกับรังสี UV จากแสงอาทิตย์ ก็อาจทำให้ชิ้นงานละลายได้เช่นกัน จึงควรระมัดระวังไม่วางชิ้นงานสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆ

หากเทียบระดับความแข็งของเม็ดพลาสติกปั้นได้ PLASTICMAX จะมีความแข็งเทียบเท่าพลาสติกไนลอนทั่วไป (พลาสติก PA,Polyamide)

Powered by MakeWebEasy.com